Tiết lộ về kỳ thi đại học năm 2014

Chỉ còn 3 ngày nữa, hơn một triệu thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014. Năm nay, kỳ thi có khá nhiều điểm mới quan trọng so với mọi năm.

Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi, thứ trưởng bộ giáo dục Bùi Văn Ga cho biết “ Đến giờ phút này, công tác chỉ đạo cho kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 đã hoàn tất. Năm nay, Bộ đã ban hành rất sớm các văn bản chỉ đạo nên các cơ sở giáo dục đại học, các địa phương đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Các đoàn công tác của Bộ đã đến làm việc với các địa phương nơi có các cụm thi liên trường (Hải Phòng, Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ) để bàn việc phối hợp tổ chức kỳ thi. Các địa phương đã rất sẵn sàng, chỉ đạo các sở ngành, các tổ chức đoàn thể tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà, sẵn sàng xử lý những tình huống xảy ra như bão lụt, ùn tắc giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm… Những sự cố không lường trước như ngập đường phải sử dụng xe lội nước đưa thí sinh đến địa điểm thi ở Thái Nguyên năm ngoái cũng đã được các địa phương tính toán và có phương án xử lý kịp thời để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn.”

 

Thí sinh dự thi đại học

Ngoài ra vấn đề được hầu hết các học sinh quan tâm sau những đổi mới về kỳ thi tốt nghiệp là đề thi năm nay sẽ có những đổi mới như thế nào? Theo như thứ trưởng Ga đề cập, đề thi sẽ không bắt thí sinh phải nhớ nhiều chi tiết một cách máy móc, không học thuộc lòng theo khuôn mẫu có sẵn nhưng tăng cường kiểm tra năng lực, khả năng tư duy, áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống. Kiến thức chủ yếu vẫn tập trung chủ yếu trong khung chương trình phổ thông. Và đề thi ngoại ngữ chỉ có phần trắc nghiệm như năm ngoái, không có phần viết như trong kỳ thi tốt nghiệp vừa rồi.

Hơn nữa từ năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sửa đổi quy chế, cho phép các trường có đề án tuyển sinh phù hợp được tuyển sinh riêng. Hiện có 62 trường có đề án đã được Bộ xác nhận đảm bảo yêu cầu này và tiến hành tuyển sinh riêng. Do là năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh riêng nên các trường đều dành một phần chỉ tiêu tuyển sinh theo kỳ thi chung của Bộ tổ chức và phần còn lại dành cho đề án tuyển sinh riêng. Một số trường dành chỉ tiêu tuyển sinh riêng cho những ngành đào tạo đặc thù, những ngành khó tuyển sinh nhưng xã hội có như cầu như nông, lâm, thủy sản…
Các trường tuyển sinh riêng đều dựa vào xét tuyển kết quả học tập và tốt nghiệp phổ thông với ngưỡng xét tuyển hợp lý để đảm bảo chất lượng đầu vào. Theo báo cáo sơ bộ, số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của một số trường cao hơn dự kiến.

Có thể nói kỳ thi năm nay có khá nhiều điểm mới, từ khâu ra đề, tổ chức tuyển sinh đến xét điểm đầu vào nhưng tất cả điểm mới trong công tác tuyển sinh đều theo hướng có lợi cho thí sinh, ví dụ như việc chia nhiều mức điểm xét tuyển để phân tầng chất lượng, giúp các thí sinh trúng tuyển vào trường có điểm xét tuyển cao có nhiều cơ hội tìm được việc làm sau này. Quy định nhân hệ số môn thi chính giúp cho thí sinh có năng lực tốt môn học mà ngành đào tạo cần có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn; cho phép các trường tuyển sinh riêng để đa dạng phương thức kiểm tra năng lực thí sinh… Việc ra đề thi cũng đổi mới theo hướng không buộc các thí sinh nhớ nhiều chi tiết một cách máy móc mà thể hiện năng lực qua tư duy, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn… sẽ tạo điều kiện cho các thí sinh làm bài tốt hơn.

Một điều cũng hết sức cần thiết là các thí sinh nên đọc kỹ quy chế thi để biết được những vật dụng gì được mang vào phòng thi và đặc biệt lưu ý những vật dụng cấm mang vào phòng thi. Năm nào cũng có nhiều thí sinh bị đình chỉ thi vì mang theo điện thoại di động. Khi mang theo điện thoại vào phòng thi thì dù vô tình hay cố ý, dù điện thoại đang ở chế độ tắt hay mở thí sinh cũng đều bị đình chỉ thi ngay lập tức. Đây là điều các thí sinh phải hết sức lưu ý.

nguồn : sưu tầm internet

 

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Wordpress Googlebuzz Myspace Gmail Newsvine Favorites More
You can leave a response, or trackback from your own site.

This post was written by:

Đóng góp ý kiến