Phương pháp học tập hiệu quả

Làm thế nào để bạn học tập hiệu quả hơn, đâu là phương pháp học tốt nhất. Tổng hợp trong quá trình gia sư nhiều học sinh theo phương pháp sư phạm, gia sư sư phạm xin chia sẻ một số kinh nghiệm sau đây.

Trước tiên các em học sinh nên xác định mục tiêu học tập cụ thể rõ ràng. Các em nên trả lời những câu hỏi như: Đi học các em mong muốn điều gì? Mong muốn của các em khi đi học là gì?…Những câu hỏi đó rất đơn giản và tự nhiên, nhưng không phải học sinh nào cũng trả lời được. Các bạn gia sư sư phạm cũng nên định hướng cho các em, để trong quá trình gia sư được tốt hơn.

Bạn nên tạo lập cho mình một số thói quen cho việc học tập để có hiệu quả:

Bạn biết không, bạn phải tự lo cho bản thân của bạn, và chịu trách nhiệm về nó, không ai có thể lo cho bạn hơn bạn cả. Bạn nên nhận thức rõ ràng mục tiêu, mức độ ưu tiên về thời gian cho môn học mà bạn đang có thế mạnh.

Ban nên tự quyết định cho mình điều gì là quan trọng, đừng để sở thích của bạn bè hay người thân của bạn làm làm ảnh hưởng tới mong muốn, sở thích hay quyết định của bạn. Chẳng hạn bạn thích học các môn tính toán nhưng bạn không dám tự mình học một mình bạn sợ buồn, không muốn thay đổi bạn học, bạn quyết định đi theo các môn học xã hội chẳng qua vì cô bạn thân của bạn đã chọn các môn học đó. Vậy là bạn đã học không đúng với niềm đam mê và năng lực của bạn, và liệu bạn có đạt được kết quả như bạn đã mong muốn hay không? Do đó bạn nên tự mình làm chủ và tự quyết mà đừng vì một ai đó bạn nhé!

Bài học nào quan trọng bạn nên chú ý trước và quan trọng là việc hôm nay không được trì hoãn đến hôm sau. Thói quen trì hoãn rất nguy hiểm, sẽ làm bạn luôn trì trệ trong tất cả mọi việc. Bạn phải hành động kiên định và dứt khoát từng ngày mới có thể đạt được kết quả tốt được. Trong việc học bạn phải kiên trì đọc sách, làm bài tập thực hành, ghi chú, ôn bài mỗi ngày bạn nhé.

Thời gian của một ngày bạn thấy mình học tập vào thời điểm nào là thích hợp, mang lại hiệu quả nhất, bạn nên tập trung các bài học công việc khó giải quyết nhất vào lúc đó, sẽ hiểu quả hơn nhiều, ban cứ thử xem nhé. Bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu nếu không biết lên kế hoạch cụ thể và sắp xếp thời gian hợp lý.

Khi đi học bạn có coi trọng điểm số không? Đúng là điểm số không phải là tất cả nhưng nó là một phần trong đánh giá năng lực học của bạn. Điểm số là sự đánh giá năng lực của hiện tại, còn kiến thức theo bạn sẽ tồn tại mãi là một bàn đạp vững chắc cho tương lai của bạn sau này. Do đó bạn hãy nỗ lực hết mình trước hết là vì bản thân bạn, sau đó có thể vì người thân, thầy cô và bạn bè của bạn.

Nếu bạn gặp vấn đề rắc rồi trong việc học bạn sẽ làm gì, đừng suy nghĩ theo lối mòn hãy thử một phương án khác biết đâu bạn sẽ tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề đó.

Đừng nóng vội sẽ mất bình tĩnh, bất cứ việc gì cũng vậy mất bình tĩnh sẽ đưa đến kết quả rất tệ. Hãy giải quyết các khó khăn từ từ, hiểu mình và hiểu người khác, và cố gắng để người khác hiểu mình bạn nhé.

Và cuối cùng bạn đã nghĩ mình phải làm như thế nào để đảm bảo có được kết quả tốt nhất cho quá trình học của bạn chưa? Bạn nên thực hiện tốt các thói quen trên và quan trọng bạn phải học tập nghiêm túc ngay từ ngày đầu của khóa học chứ không phải phải đợi đến kỳ thi, nước tới chân mới nhảy bạn nhé.

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Wordpress Googlebuzz Myspace Gmail Newsvine Favorites More
You can leave a response, or trackback from your own site.

Đóng góp ý kiến