Kinh nghiệm làm gia sư cho các Teen

Hè đến là lúc thích hợp nhất để các bạn sinh viên năm nhất thử sức với việc làm thêm ngoài giờ, công việc mà các bạn thường chọn đó là đi làm gia sư dạy thêm cho các em hoc sinh phổ thông. Tưởng chừng việc đi làm gia sư là dể dàng nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Sau đây là một số kinh nghiệm xin chia sẽ với các bạn mới đi dạy.

1. Chọn đối tượng giảng dạy

Trước khi đi dạy các bạn phải nhắm đến đối tượng giảng dạy của mình là ai? Nếu các bạn có tính kiên trì và yêu trẻ con thì các bạn nên chọn dạy cho các em học sinh tiểu học, còn nếu các bạn giỏi các môn tự nhiên như: toán, lý, hóa…thì nên chọn dạy cho các em cấp 2,3. Còn bạn nào có vốn tiếng anh tốt thì nên đi gia sư môn tiếng anh theo đúng sở trường của mình.

2. Chuẩn bị giáo án

Đi dạy có cần giáo án không? câu trả lời của chúng tôi là có tuy không quá cầu kỳ như giáo viên dạy trong trường nhưng cũng không thể thiếu. Những buổi dạy đầu tiên là để các bạn kiểm tra trình độ của học sinh xem như thế nào từ đó các bạn sẽ soạn ra những gì cần truyền đạt cho ngày kế tiếp. Về phần bài tập các bạn có thể tự biên soạn hoặc tham khảo thêm trong các sách nâng cao và tham khảo trên mạng sau đó chọn ra những bài phù hợp với trình độ học sinh sẽ cho các em làm trong lúc học và cho các em bài tập về nhà. Ngoài ra các đề thi học kỳ, kiểm tra một tiết, kiểm tra 15′ cũng được úp lên mạng rất nhiều các bạn chĩ tìm tren mạng là ra.

Các bước chuẩn bị trên sẽ giúp các bạn tự tin hơn trước những buổi dạy và trước những câu hỏi của học sinh.

3. Độ an toàn cho bản thân

Mối lo ngại lớn nhất của các gia sư nữ là các phụ huynh yêu râu xanh. Do đó lần gặp mặt đầu tiên của gia sư với phụ huynh và học sinh là rất quan trọng để chúng ta đánh gia xem xét phụ huynh như thế nào. Nếu có ai chở bạn đến gặp phụ huynh buổi đầu tiên thì càng tốt. Nếu gặp những phụ huynh càng quan tâm đến việc học của con mình thì các bạn an tâm hơn.

Việc sắp xếp thời gian dạy cũng rất quan trọng tốt nhất là các bạn nên sắp xếp dạy vào buổi sáng là tốt nhất vừa giúp mình đỡ đi về khuya vừa là khoảng thời gian tuyệt vời cho cô trò có tinh thần sáng xuốt để học.

4. Tiền lương

Nếu bạn tìm đến trung tâm gia sư thì vấn đề tiên lương các bạn không phải lo vì trung tâm đã thỏa thuận với phụ huynh trước khi chúng ta nhận lớp dạy. Tuy nhiên nếu lớp dạy do người quen giới thiệu thì vấn đề tiền lương các bạn nên tham khảo thêm các khoảng sau đây: nhà ở xa phải đi xe máy, chương trình học của học sinh cao đòi hỏi người gia sư phải tốn rất nhiều thời gian đẻ tham khảo tài liệu, dạy hai hay nhiều học sinh cùng một lúc, dạy nhiều môn học cho một lớp… thì mức học phí sẽ cao hơn là điều tất nhiên, nếu các bạn không biết phải đưa ra mức phí là bao nhiêu thì có thể tham khảo các trung tâm gia sư.

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Wordpress Googlebuzz Myspace Gmail Newsvine Favorites More
You can leave a response, or trackback from your own site.

This post was written by:

Đóng góp ý kiến