Bí quyết học giỏi của các thủ khoa đại học

Điểm chung của các thủ khoa ĐH là vượt qua hoàn cảnh, học một cách chủ động, không nhồi nhét kiến thức và thật sự có đam mê.

Tự học là chính

Nguyễn Thanh Tùng (THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội) là thủ khoa ĐH Dược với tổng số điểm là 29,5 (khối A). Tùng chia sẻ: “Với các môn thi ĐH, em không dùng thêm sách tham khảo. Em học trong sách giáo khoa rồi phân chia các dạng bài ra với nhau, làm các bài tập trong đó nhuần nhuyễn. Em cũng liên tục tìm những đề thi các năm trước, đề thi thử các trường; tự làm ở nhà và thi thử nữa để làm quen với tâm lý phòng thi. Môn nào em cũng học hết sách giáo khoa, tất cả lý thuyết, bài tập”.

Thủ khoa ĐH Ngoại thương Hà Nội, khối A, là thí sinh Nguyễn Trọng Hùng (THPT Nam Khoái Châu, Hưng Yên) với tổng số điểm 29,5. Mỗi buổi tối Hùng chỉ dành 2 tiếng để học, chú trọng những kiến thức trong sách giáo khoa, sau đó chuyên tâm vào giải các đề thi. Cậu hay vào các diễn đàn toán học, vật lý trên mạng để tìm tư liệu và đề thi rồi tải về máy để làm. Bởi vậy Hùng không ủng hộ cách học thụ động, nhồi nhét kiểu mọt sách, người học sinh cần phải chủ động trong khi tiếp thu kiến thức của mình.

Chàng trai Nguyễn Huy Quốc (chuyên Toán Trường THPT chuyên Hà Tĩnh) trở thành tân thủ khoa ĐH Ngoại thương TP.HCM với 29 điểm. Huy Quốc sinh ra trong gia đình buôn bán, cũng đủ trang trải cuộc sống nhưng em rất biết tiết kiệm. Sáng nào em cũng dậy sớm nhất nhà, tự nấu mì tôm với rau, trứng ăn sáng rồi đạp xe đi học. Thời gian rảnh, Quốc phụ giúp mẹ việc buôn bán, trông em, mở máy tính chơi “lướt nét” nhưng chỉ đúng một tiếng rồi tắt máy để dành thời gian học. Quốc không đi học thêm, sau giờ học ở trường, tự học ở nhà 3 – 4 tiếng.

Nguyễn Thành Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An), thủ khoa 30 điểm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, chia sẻ: “Học tập cần nhất là niềm đam mê, nếu không có đam mê việc học sẽ không bao giờ hiệu quả”.

Thủ khoa kép học bài từ 3 giờ sáng

Lê Xuân Hoàng – thủ khoa Trường ĐH Thủy lợi Hà Nội (khối A) với 28,5 điểm tiếp tục trở thành thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội với số điểm 29,5. Đây là thí sinh đầu tiên trên cả nước đạt thủ khoa hai trường ĐH.

Hoàng gây ấn tượng cho mọi người bằng giọng nói nhỏ nhẹ, trầm ấm. Không facebook, không điện thoại di động, cậu bạn quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa muốn tập trung cho việc học. Ngày nào em cũng dậy ôn bài từ 3 giờ sáng. Chia sẻ bí quyết học tập, Hoàng cho biết cần phải chăm chỉ và tìm đọc thêm sách tham khảo. Chàng trai này cũng thường xuyên gạch chân, ghi chú những kiến thức quan trọng, cần nhớ ngay trong sách để khi ôn tập dễ dàng hơn.

Thủ Khoa Lê Xuân Hoàng

Mỗi ngày, Hoàng dành khoảng 8 tiếng đồng hồ cho việc  học. Cậu bạn chia sẻ rằng việc học vào sáng sớm sẽ giúp đầu óc linh hoạt và nhớ lâu hơn. Không học quá nhiều và quá khuya, Hoàng thường cố gắng nắm kiến thức cơ bản ngay khi học trên lớp. Về nhà em đào sâu nghiên cứu, làm nhiều dạng bài tập ở các sách tham khảo để nắm chắc kiến thức. Cậu bạn cũng có cuốn sổ nhỏ để ghi lại những công thức, cách làm hay. Khi không có sổ Hoàng gạch chân ngay trong sách những kiến thức quan trọng cần ghi nhớ.

Lê Xuân Hoàng là con út trong gia đình có 4 anh em. Các anh, chị của Hoàng đều học rất giỏi. Thương bố mẹ vất vả, Hoàng không những chăm chỉ học hành mà tranh thủ thời gian em còn phụ giúp mẹ nhận đồ mây tre đan xuất khẩu về làm. Ngoài giờ học, mỗi ngày Hoàng thường dành 1-2 tiếng để tập cầu lông hoặc đi bộ để rèn luyện sức khỏe và giúp tâm trạng được thoái mái.

Thủ khoa “Bánh mì khô”

Cô bé nổi tiếng “nghiện bánh mì khô” Bùi Thị Thảo Hương của Trường chuyên THPT Phan Bội Châu (Nghệ An) đậu thủ khoa khối D2 Trường ĐH Ngoại thương với 27,5 điểm. Hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng Hương đã lập kì tích với kết quả các môn thi đáng nể: Văn 8,5; Toán 9; tiếng Nga 9,75 điểm.

Hương nghẹn ngào cho biết: “Bố em làm thợ xây. Cách đây tám tháng, tai nạn bất ngờ ập đến khi bố bị rơi từ tầng hai ngôi nhà đang xây dở. Từ đó mọi lo toan dồn lên vai mẹ. Mẹ làm thuê ở quán photo nên phải chắt bóp từng đồng để cho hai chị em tiếp tục ăn học. Thương bố mẹ nhưng em chỉ biết âm thầm “bấm” lòng chịu đựng để học thật giỏi nên ăn bánh mì khô thay cơm trưa”.

Nguồn Báo Bắc Giang

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Wordpress Googlebuzz Myspace Gmail Newsvine Favorites More
You can leave a response, or trackback from your own site.

Đóng góp ý kiến